Sản xuất bồn chứa nước bằng tấm nhựa composite

Sản xuất bồn chứa nước bằng tấm nhựa composite

Với những thong tin này mong rằng có thể giúp và nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng lựa chọn trong việc chọn lựa bồn chứa nước phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình; đồng thời còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe không chỉ cho cá nhân mình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Nhựa composite sản xuất bồn chứa nước

Nhựa compozit là loại nhựa tổng hợp đã có từ rất lâu, xuất hiện từ thời xa xưa khi con người đã biết dùng đá để sản xuất ra lửa và từ đó đã biết trộn những loại đá nhỏ vào đất để làm gạch để tránh bị cong vênh khi phơi nắng. Và đúng ý chính vật liệu nhựa về compozit chính là hợp chất dùng để làm đông lạnh và ướp người chết.
Chính nhân hòa trái đất và tự nhiên đã tạo ra sợi chất composite đầu tiên, đó là thân cây xanh, có cấu trúc composite, gồm những sợi xenlulo ngắn và dài được kết nối với nhau bằng licnin. Hiệu quả của sự liên kết hài hoà ấy là thân cây vừa bền và dẻo- một cấu trúc composite lý tưởng.
Người nguyên thủy cổ cũng đã biết lấy mật ong trong rừng trộn với đất, đá, cát sỏi làm vật liệu xây dựng. Và ở nước ta , ngày xưa truyền lại cách làm nhà bằng bùn trộn với rơm băm nhỏ để trát vách nhà, khi khô tạo ra lớp vật liệu cứng, mát về mùa hè và ấm vào mùa đông thay cho tấm nhựa mica
cho dù composite là nguyên liệu đã có hình thành và có từ rất lâu, nhưng ngành nghiên cứu về tấn nhựa composite chỉ mới thành lập gắn với sự xuất hiện trong công nghiệp chế tạo tên vỏ lửa ở châu âu và các nước mỹ la tinh từ những năm 1945. Từ đó đến nay, khoa học công nghiệp nguyên liệu composite đã phát triển trên toàn thế giới

Cấu tạo chính của nhựa composite

Mỗi loại composite sẽ gồm một hay nhiều loại tạm chất nhựa và các phụ gia đính kèm nhưng nhìn chung tất cả cách loại nhựa đều có các thành phầm chính như sau:

Nhựa chính pha với các loại nhựa polyestes
Nhóm sợi khoáng chất: sợi thủy tinh, sợi cacbon, sợi gốm; nhóm sợi tổng hợp ổn định nhiệt: sợi Kermel, sợi Nomex, sợi Kynol, sợi Apyeil. Các nhóm sợi khác ít phổ biến hơn: sợi gốc thực vật (gỗ, xenlulô): giấy, sợi đay, sợi gai, sợi dứa, sơ dừa,…; sợi gốc khoáng chất: sợi Amiăng, sợi Silic,…; sợi nhựa tổng hợp: sợi polyeste (tergal, dacron, térylène, ..), sợi polyamit,…; sợi kim loại: thép, đồng, nhôm,…
Nhóm Sợi thủy tinh, được kéo ra từ các loại thủy tinh kéo sợi được (thủy tinh dệt), có đường kính nhỏ vài chục micro mét. Khi đó các sợi này sẽ mất những nhược điểm của thủy tinh khối, như: giòn, dễ nứt gẫy, mà trở nên có nhiều ưu điểm cơ học hơn. Thành phần của thủy tinh dệt có thể chứa thêm những khoáng chất như: silic, nhôm, magiê, … tạo ra các loại sợi thủy tinh khác nhau như: sợi thủy tinh E (dẫn điện tốt), sợi thủy tinh D (cách điện tốt), sợi thủy tinh A (hàm lượng kiềm cao), sợi thủy tinh C (độ bền hóa cao), sợi thủy tinh R và sợi thủy tinh S (độ bền cơ học cao). Loại thủy tinh E là loại phổ biến, các loại khác thường ít (chiếm 1%) được sử dụng trong các ứng dụng riêng biệt

Hướng dẫn lựa chọn mua bồn chứa nước loại như thế nào không ảnh hưởng sức khỏe con người?

Trong tình hình thời sự kinh tế vừa qua, có nhiều luồng thông tin cho rằng người sử dụng bồn inox để nước sinh hoạt và nước uống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Với những yếu tố trên mục tiêu của bài viết là tìm ra những nguyên nhân để hiểu bồn chứa nước bằng inox được sản xuất ra sao, và sản xuất như thế nào? Và chọn xem mua bồn nước như thế nào để đảm bảo an toàn với sức khỏe người tiêu dùng? Đồng thời, cũng là lời cảnh báo đến các nhà kiểm định chất lượng tăng cường kiểm tra hoạt động kiểm tra, kiểm soát kinh doanh của các doanh nghiệp để đảm bảo các sản phẩm sản xuất không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bình chứa nước thường dùng cho mục đích ăn uống và sinh hoạt, cho nên phải dùng bồn chứa nước phải được làm bằng các vật liệu không bị rỉ sét. Và một trong những vật liệu phổ biến dùng làm bồn chứa là thép không rỉ 304 (thường gọi là inox 304). Inox 304 (theo tiêu chuẩn AISI-MỸ) có thành phần hóa học (%) là C<0,08; Cr= 18-20; Ni=8.0-10,5; Mn<2;Si<1; P<0,045; S<0,03. Inox 304 làm việc được trong các môi trường không khí và tầng khí quyển sạch, nước ngọt, khí quyển nông nghiệp, khí quyển biển, môi trường hóa học yếu, môi trường axit, oxy hóa.

Mặc dù dùng inox 304 làm bể chứa nước, nhưng bên cạnh để bảo đảm đúng thành phần hóa học của thép, thì kỹ thuật hàn và chế tạo cũng rất quan trọng. Nếu sai về mặt kỹ thuật hàn không đúng thì bồn chứa có thể bị sét rỉ ở mối hàn khu vực đáy lân cận chống rỉ nước.

Hiện nay, do giá rẻ, trên thị trường xuất hiện nhiều inox 202. Inox 202 có thành phần hóa học (%) là C<0,15; Cr=17-19; Ni=4-6; Mn=7,5-10,0; Si<1; P<0,06; S<0,03.

Với thành phần như trên, tính chịu ăn mòn của Inox 202 kém hơn nhiều so với inox 304. Inox 202 thường được dùng làm các chi tiết, kết cấu làm việc trong điều kiện khí hậu tốt, ít được dùng làm bồn chứa nước. Vì bồn inox 202 dễ bị sét rỉ trong môi trường nước, không khí ẩm và mặn nên sử dụng làm bồn chứa nước uống và sinh hoạt thì ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều tất nhiên.

Mặt khác nếu chỉ nhìn bề ngoài, không thể phân biệt được inox 201 và inox 304.

Để phân biệt hai loại này, cách tốt nhất là lấy mẫu phân tích thành phần hóa học. cho nên, để an toàn cho người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm của các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường,có giấy chứng nhận xác định đây là sản phẩm sử dụng inox 304; khi làm vệ sinh bồn tránh trầy xước; một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không hàn thêm các kết cấu khác vào bồn.

Đồng hành với bồn inox đựng nước của các thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện các loại bể chứa nước bằng vật liệu composite. Composite là loại vật liệu hỗn hợp từ nhựa tổng hợp và cốt lõi sợi thủy tinh khi gel cứng nó trơ với mọi môi trường kể cả môi trường hóa chất và nước biển mặn. Một đặc điểm nổi bật làtuổi thọ của bồn composite rất cao, nhiều bồn đã sử dụng trên 20 năm mà vẫn còn chứa nước tốt và giá rẻ hơn nhiều so với bồn inox 304.

Ở miền tây nam , Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ hơn 10 năm qua đã có nhiều kinh nghiệm làm bể chứa chất lỏng bằng nguyên liệu composite; trong đó, chủ yếu là bồn chứa nước sinh hoạt; đã cung cấp cho nhiều hộ gia đình, nhiều trạm cung cấp nước sinh hoạt nông thôn, chẳng những được thị trường trong tỉnh ưa chuộng mà còn được thị trường các tỉnh bạn lân cận như Đồng Tháp, Bến Tre và Long An nhiệt tình ủng hộ và giá cả chỉ bằng phân nửa bồn inox loại tốt 304.

Tấm nhựa composite làm bồn đựng nước

Từ những ưu điểm lớn đó, bồn chứa nước băng tấm nhựa composite dễ dàng xâm nhập thị trường việt nam, nhất là rất phù hợp với túi tiền của bà con giới bình dân. Mặt khác, do nhẹ và bền với môi trường nắng nóng nên có thể lắp đặt trên các nhà cao tầng thay bồn inox, vì hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của loại bồn này, nhất là nhược điểm khó phân biệt loại nào đạt chuẩn bằng inox 304 để khẳng định là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhìn chung, tuổi thọ và chất lượng bồn chứa nước composite còn thuộc vào vao nhiều yếu tố như chủng loại vật liệu của nước sản xuất và nhất là công nghệ sản xuất phải bảo đảm thì độ thẩm mỹ và chất lượng mới như mong muốn được.

Tóm lại, người tiêu dùng và mọi tổ chức cơ quan, doanh nghiệp khi chọn mua bồn chứa nước uống và sinh hoạt, nếu có yêu cầu về bể bồn inox phải chọn inox 304 của các thương hiệu nổi tiếng; còn thích dùng bồn composite thì chọn mua của các đơn vị sản xuất có uy tín.

Theo tamnhualaysang.vn